Quan điểm

QUAN ĐIỂM MICRONET

Hiện nay, người dân Việt Nam có thu nhập thuộc vào hàng thấp nhất Thế giới, Việt Nam được xếp vào nhóm các quốc gia kém phát triển nhất Thế giới… Như vậy, toàn dân Việt Nam có quá nhiều việc phải trăn trở và phải thực hiện để đưa Đất nước trở thành một nước Hiện đại và Văn minh. Làm cho chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và toàn Dân tộc được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Đầu tư tập trung, đúng hướng vào các vấn đề quan trọng nhất sẽ giúp chúng ta nhanh chóng đi vào đúng quỹ đạo phát triển. Thiết nghĩ để làm được điều này, không nên quá tin tưởng vào quan điểm và định hướng đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài. Tự chúng ta phải biết cái gì là tốt cho người Việt để tập trung đầu tư phát triển nó. Để được như vậy chúng ta cần Học hỏi ở Họ nhưng phải Làm theo cách của Mình.


Việt Nam cần gì? Một tư duy mới? Không phải! Nếu có phải thì cũng khó Hiểu; Một tầm nhìn mới? Không phải! Nếu có phải thì cũng khó Hình dung; Một chiến lược khoa học? Không phải! Nếu có phải thì cũng khó Theo; Một kế hoạch cụ thể? Không phải! Nếu có phải thì cũng khó Thực hiện; Việt Nam cần một công cụ? Đúng! Vì dễ Thực hiện, dễ Theo, dễ Hình dung, dễ Hiểu... Dễ Hiểu, dễ Hình dung, dễ Theo, dễ Thực hiện thì dễ Có.
 
 
Hãy đốt cháy Doanh nghiệp bằng Khát vọng của Doanh nhân.
Hãy biến Doanh nghiệp thành Mặt trời reo hạt nắng vô tư.
 
Mục đích chính của Kinh tế là chỉ ra một cách Khoa học các Giới hạn cho sự tham gia của Con người vào các Hoạt động mang tính kinh tế để hướng Con người vào các Hoạt động mang tính Văn hóa nhiều hơn. Vì Kinh tế chỉ có thể giúp Con người Tồn tại nhưng Văn hóa sẽ giúp Con người Tiến hóa.
 

Một nền kinh tế hay một mô hình kinh tế văn minh phải là một nền kinh tế hay một mô hình kinh tế có số người tham gia ít nhất và số người hưởng lợi nhiều nhất.
 

Công nghệ thông tin như là một loại vũ khí hoàn hảo, môi trường và lối tư duy truyền thông quả là chật trội và gò bó đối với khả năng của nó. Và khi internet thực sự xuất hiện, CNTT mới thực sự có thể phát huy tất cả sức mạnh của nó. Cặp đôi hoàn hảo này đã sẵn sàng để phục tùng mọi tham vọng và trí tưởng tượng của con người. Như vậy, thời đại CNTT và Internet sẽ thuộc về Doanh nghiệp hay Quốc gia nào có tham vọng và trí tưởng tượng tốt nhất.
 

Internet là nơi mà sự hợp tác nếu có, sẽ phát huy hiệu quả mạnh nhất và nhanh nhất, nằm ngoài sự tưởng tượng của bất cứ doanh nhân hay doanh nghiệp nào. Ngược lại, thị trường internet như một Hố đen khổng lồ, nó sẽ nuốt chửng bất cứ doanh nhân hay doanh nghiệp nào đơn thương độc mã, một mình khởi sự một mình kinh doanh.
 

Về số lượng thì Internet là môi trường có nhiều ý tưởng nhất, nhưng về mật độ ý tưởng thì lại thuộc loại thấp nhất vì môi trường internet quá rộng lớn. Chính vì vậy, để phát triển và trở nên nổi bật trên internet thì ý tưởng độc đáo và khả năng dẫn đầu là quan trọng nhất.
 

“Lịch sử nhân loại đã trai qua hàng ngàn năm phát triển, mỗi một giai đoạn lại dựa trên một động cơ và mô hình tăng trưởng khác nhau… Cấu trúc và mô hình của nền kinh tế Việt Nam ngày nay, theo nghiên cứu và phát triển của Micronet phải là sự tích hợp khoa học và sáng tạo 09 nền kinh tế mới: Kinh tế Số, Kinh tế Internet, Kinh tế Mở, Kinh tế Chia sẻ, Kinh tế Tri thức, Kinh tế Thương hiệu, Kinh tế Mạng, Kinh tế xanh, Kinh tế Sáng tạo”
 
KINH TẾ SỐ - DIGITAL ECONOMY
Chúng tôi không lập ra Micronet chỉ để kinh doanh các dịch vụ trực tuyến, hay để dẫn đầu trong một phân khúc thị trường số nào đó. Micronet được sinh ra để chuyển toàn bộ Mô hình Kinh tế rời rạc thiếu liên kết hiện nay sang Mô hình Kinh tế siêu kết nối dựa trên nền tảng Quản trị tri thức thông qua ứng dụng triệt để công nghệ thông tin và mạng internet.
Tham khảo: Digitaleoconomy.vn
 
KINH TẾ INTERNET - INTERNET ECONOMY
Có thể nói, nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam đang chịu ảnh hưởng ngày càng lớn bởi sự phát triển như vũ bão của Công nghệ thông tin và mạng internet toàn cầu. Nói một cách khác, chính Công nghệ thông tin và mạng internet là công cụ và môi trường tốt để chúng ta thúc đẩy sự phát triển và lớn mạnh nhanh chóng của nền kinh tế quốc dân để hướng tới hội nhập thành công vào nền kinh tế toàn cầu.
Tham khảo: Interneteconomy.vn
 
KINH TẾ MỞ - OPEN ECONOMY
Không thể đóng khi mọi thứ đều mở. Xã hội và nền kinh tế mà chúng ta đang thuộc về ngày càng mở, nó ảnh hưởng đến mọi lợi ích của từng người trong chúng ta, dù chúng ta là ai và đang ở đâu. Tri thức, Công nghệ mà chúng ta đang áp dụng cũng là tri thức và công nghệ mở, nó càng ngày càng phong phú và hiệu quả nhờ vào sự đóng góp của cộng đồng. Sứ mệnh và tầm nhìn của chúng tôi cũng là sứ mệnh và tầm nhìn mở, nó giống như của những người khác. Các dự án mà chúng tôi đang triển khai cũng là các dự án mở, nó cần sự tham gia của mọi người....  Tính “Mở” là quy luật tự nhiên của thời đại ngày nay, mô hình tổ chức và hoạt động của Micronet cũng được xây dựng trên nền “Tư duy mở” đó và chúng tôi cũng muốn truyền bá tư tưởng này ra cộng đồng.
Tham khảo: Openeconomy.vn
 
KINH TẾ TRI THỨC - KNOWLEDGE ECONOMY
Chúng ta thường nói: Việt Nam cần phải đi tắt đón đầu !?... Ok! Nhưng Đi tắt (đòi hỏi phải có Công nghệ) đón đầu (đòi hỏi phải có Tầm nhìn) Vượt lên trước (đòi hỏi phải có Sức mạnh). Để làm điều đó trong nền kinh tế truyền thống là điều không tưởng vì cả 3 thứ Công nghệ, Tầm nhìn và Sức mạnh chúng ta đều chưa có, hoặc nếu có thì cũng chưa làm chủ được. Vậy trong nền kinh tế nào, chúng ta sẽ có cơ hội Đi tắt đón đầu? Câu trả lời của riêng Micronet là Nền kinh tế tri thức. Xin lưu ý đây là câu trả lời chủ quan riêng của chúng tôi. Mỗi người, mỗi doanh nghiệp, mỗi tổ chức khác nhau sẽ có cái nhìn, sở trường và chọn lựa khác nhau.
Tham khảo: Knowledgeeconomy.vn
 
KINH TẾ XANH - GREEN ECONOMY
Không phải mọi thứ được sản xuất ra đều tốt, không phải mọi đồng tiền đều giống nhau. Xu hướng và Tương lai thuộc về những mô hình tổ chức và kinh doanh thân thiện với môi trường, thân thiện với xã hội.
Tham khảo: Greeneconomy.vn
 
 
Có thể nói, trong một thế giới ngày càng phẳng, trong một nền kinh tế quốc tế hoá ngày càng sâu rộng thì chỉ có Thương hiệu mới tạo nên sự khác biệt và nổi bật cho doanh nghiệp.
 

Chúng ta lấy gì và lấy bao nhiêu của Thiên nhiên thì phải trả lại cái đó và bấy nhiêu cho nó. Nếu chúng ta chậm trả, Tự nhiên sẽ mất cân bằng, Thiên nhiên sẽ nổi cáu, và khi đó hiệu ứng Domino sẽ bắt đầu và không có gì có thể ngăn cản được.
 
 
Mọi phương án chuyển dịch cơ cấu kinh tế sẽ đều không có hiệu quả nếu nó vẫn chỉ xoay quanh việc khai thác Tự nhiên. Chỉ có một kiểu và một hướng chuyển đổi duy nhất  hiệu quả là dịch chuyển cơ cấu kinh tế từ phụ thuộc Tự nhiên sang phụ thuộc Trí tuệ con người.
 

Chỉ nên khai thác Thiên nhiên nếu đã có phương án tái tạo nó.
 

Công nghệ thông tin như là một loại vũ khí hoàn hảo, môi trường và lối tư duy truyền thông quả là chật trội và gò bó đối với khả năng của nó. Và khi internet thực sự xuất hiện, CNTT mới thực sự có thể phát huy tất cả sức mạnh của nó. Cặp đôi hoàn hảo này đã sẵn sàng để phục tùng mọi tham vọng và trí tưởng tượng của con người. Như vậy, thời đại CNTT và Internet sẽ thuộc về Doanh nghiệp hay Quốc gia nào có tham vọng và trí tưởng tượng tốt nhất.
 
 
Mỗi chúng ta, tất cả chúng ta không chỉ là Khách Hàng
Mỗi chúng ta, tất cả chúng ta còn là Con Người.
Chính vì vậy, quyết định mua hàng (mua cái gì, mua bao nhiêu, mua giá nào, mua lúc nào…) không chỉ biểu thị Nhu cầu (của Khách hàng) mà thực ra nó biểu thị Phẩm giá (của Con Người).
 

80% số doanh nghiệp hiện có không nên tiếp tục tồn tại thì nền kinh tế sẽ hiệu quả hơn. Mọi doanh nghiệp phát triển chỉ dựa vào lợi nhuận ngắn hạn đều có nguy cơ làm sói mòn nền tảng kinh tế chung, do đó khiến tương lai kinh tế càng không chắc chắn.
 
 
Khi 1 quốc gia phát triển đến 1 mức độ hay trình độ nào đó mà tài nguyên và thị trường trong nước không đủ để đáp ứng được thì quốc gia đó phải tìm kiếm thêm tài nguyên và thị trường ở nước ngoài. Điều kiện để 1 quốc gia tiến ra nước ngoài 1 cách thành công là sự hơn hẳn về trình độ công nghệ, trình độ quản lý và quan trọng hơn cả là sự cởi mở về văn hoá.
 

Cái Chung là cái Riêng lớn nhất
Cái Lý thuyết là cái Thực tế lớn nhất
Cái Lý là cái Tình lớn nhất.
 

Quá trình nhận thức thì phụ thuộc vào thời gian và môi trường sống.
Nhưng việc giải quyết vấn đề thì không thể phụ thuộc vào thời gian. Bởi vì, nếu 1 vấn đề của thế kỷ 19 mà phải đợi mãi sang thế kỷ 20 mới được giải quyết xong thì là vô nghĩa, như vậy, người ta không gọi là giải quyết vấn đề nữa mà là vấn đề tự biến mất. Thêm nữa chúng ta lại biết rằng, sự thay đổi Góc nhìn, thay đổi Phương pháp không bị phụ thuộc vào thời gian. Suy ra yêu cầu giải quyết vấn đề của hiện tại ngay trong hiện tại nếu không thể dựa vào cách thay đổi nhận thức vì tốn quá nhiều thời gian thì chỉ còn cách dựa vào sự thay đổi Góc nhìn, thay đổi Phương pháp. Tôi gọi sự thay đổi đó là Cách mạng.
 
 
Khi phân tích 1 vấn đề, điều quan trọng, không phải chỉ là chỉ ra những sai sót mà phải hiểu và giải thích tại sao cái đúng không được thực hiện hay đơn giản là cái hợp lý lại không diễn ra là vì sao.
 
 
Thông thường, chúng ta đều cho rằng, cái gây chia rẽ chúng ta mạnh mẽ nhất đó là những Quan điểm khác nhau về những giá trị cơ bản. Nhưng đúng ra phải là những Kết quả khác nhau của những Hành động dựa trên những Quan điểm đó đem lại, mới là Thứ gây chia rẽ chúng ta.
 

Tin tưởng = Vô trách nhiệm + Lười biếng
Sự Tin tưởng bằng sự Vô trách nhiệm cộng với sự Lười biếng, ỷ lại. Hãy quan sát kỹ những người vô trách nhiệm và lười biếng họ rất hay sử dụng Niềm tin trong khi nói hay trong hành xử. Họ tin vào đủ thứ xung quanh, đủ loại người xung quanh đến nỗi dường như họ không còn tồn tại.
 
 
Nỗi buồn = Kém cỏi + ích kỷ
Nỗi Buồn bằng sự Kém cỏi cộng với sự Ích kỷ. Họ kém cỏi đến mức không thể làm cho họ cười lên được dù chỉ 1 Chút; họ ích kỷ đến mức không thể cười với  mọi người xung quanh dù chỉ 1 Nụ.
 
 
Cách mạng phải là 1 sự đột phá, 1 sự bất ngờ ngoài sức tưởng tượng của nhận thức xã hội đương thời. Nếu không nó chỉ là 1 sự phát triển bình thường, tất yếu.
 
 
Cuộc sống là sự chiến đấu để chống lại sự hữu hạn của Thời gian, sự vô hạn của Không gian và sự dửng dưng của Lòng người.
 
 
Không thể dùng 1 tư duy này làm thước đo cho 1 tư duy khác. Nếu chúng xung đột nhau thì cả 2 đều vô giá trị; nếu chúng cùng chung sống được với nhau thì cái nào cũng hay.
 
 
Cái cách mà người ta ngã xuống cũng chính là cái cách mà người ta đứng lên. Cái cách mà những người lính đã ngã xuống ở chiến trường ngày hôm qua cũng chính là cái cách để cả dân tộc của họ vươn lên ngày hôm nay.
 
 
Tổ quốc đâu có bắt chúng ta phải trả ơn, cũng không bắt chúng ta phải lập được 1 công trạng hiển hách nào đó. Nhưng, tối thiểu, Tổ quốc xứng đáng được nhìn thấy những người con có đủ bản lĩnh và nghị lực, có đủ nhiệt tình và niềm tin vào tương lai tốt đẹp. Đó là cách trả ơn tối thiểu nhất mà mỗi chúng ta phải làm được.
 

Cuộc sống này, đất nước này chỉ thuộc về những ai quên mình vì nó.
 

Tôi rất ghét các giải pháp cục bộ và trước mắt mặc dù tính thiết thực của nó khá cao. Bởi vì để có được các giải pháp tình thế đó, người ta chỉ cần suy nghĩ trong 5 phút, nếu cứ như vậy nhiều lần, sẽ làm mất đi thói quen nghiền ngẫm đến 1 giải pháp lâu bền. Cứ như vậy, cứ như vậy… lịch sử của đất nước thực tế chỉ là sự chắp vá lủng củng của các đoạn tư tưởng 5 phút ngắn mủn. Một đất nước như vậy sẽ không đi đến đâu cả, thậm chí đứng yên tại chỗ là còn may.
 

Nếu không có bộ óc, thì mọi trái tim của tất cả chúng ta đều giống hệt nhau và đều chỉ có 1 chức năng duy nhất như là cái máy là đập đi đập lại liên hồi 1 cách vô vị 70 nhịp trong 1 phút.
 

Ngay cả khi trong điều kiện  hay môi trường của sự hợp tác thì Cơ chế hoàn hảo nhất vẫn chính là cơ chế tự thân vận động.
 

Không có lý thuyết nào là không xuất phát từ thực tế hoặc không liên quan đến thực tế chỉ có con người không biết ứng dụng lý thuyết vào thực tế mà thôi.
 

Mọi cái, nếu được phép sử dụng thì đều phải được phép chuyển giao. Vì không ai có thể dám chắc rằng người sở hữu đầu tiên là người sử dụng giỏi nhất. Đặc biệt là đối với những loại tài nguyên quốc gia như Đất, Nước, Tên miền, Băng tần, Chức vụ…

 

TIN ƯU TIÊN