Báo chí viết

Kinh doanh tên miền – nghề “hot” trong thời đại số

21 Tháng Mười 2014   /   542 lượt xem

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển như vũ bão của Internet, kinh doanh tên miền đã và đang trở thành một nghề khá “HOT” tại Việt nam nói riêng và trên thế giới nói chung

Câu chuyện BKAV bỏ ra 2,3 tỷ đồng để mua lại tên miền Bkav.com từ một công ty chuyên đầu cơ tên miền tại Mỹ hay chủ sở hữu của tên miền Viettel.com đã rao bán tên miền này với giá lên tới 1,5 triệu USD (hơn 30 tỷ đồng) đã không còn là những câu chuyện mới trên các trang báo mạng.

 

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển như vũ bão của Internet, kinh doanh tên miền đã và đang trở thành một nghề khá “HOT” tại Việt nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

Lợi nhuận khủng – sự hấp dẫn của lĩnh vực kinh doanh tên miền?  

Truy cập vào các sàn giao dịch tên miền như moigioitenmien.com, chotenmien.vn, shoptenmien.com, santenmien.vn, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự sôi động của hoạt động mua bán và chuyển nhượng tên miền với các mức giá khủng, có những tên miền được rao bán lên đến 5000$, thậm chí là 900,000$. Một mức lợi nhuận không nhỏ, tương đương giá trị của các căn biệt thự bạc tỷ tại các đô thị lớn. Và điều ai cũng biết “Một tên miền quốc tế phổ biến như .Com/ .Net giá chỉ 198,000 VND/năm”. Đặc biệt, nếu biết tìm kiếm các chương trình khuyến mãi thì nhà đầu tư còn có thể tiết kiệm hơn rất nhiều. Có thể kể đến các chương trình như “Mua 1 tên miền bất kỳ, miễn phí 2 tên miền .Net” của Nhà đăng ký TENTEN.VN ,…

Nữ hoàng tên miền Việt Nam, người sở hữu trên 1000 tên miền – chị Lê Thúy Hạnh đã từng khẳng định “kinh doanh tên miền vẫn là nghề siêu lợi nhuận”. Bởi theo chị, mọi người chỉ cần bỏ ra ít nhất 400-830 nghìn đồng để mua một tên miền, nhưng nếu sở hữu tên miền có giá trị, ngay tức khắc người mua có thể bán lại ít nhất gấp 5 lần số tiền bỏ ra ban đầu, thậm chí có những tên miền lên đến 2-3 tỷ đồng (khoảng hơn 100.000 USD). Và chị thường xuyên là một khách hàng quen thuộc của nhà cung cấp tên miền TENTEN.VN.

Tên miền thương hiệu hay Thương hiệu số là một tài sản vô hình có giá trị lớn của doanh nghiệp. Giống như trên thị trường truyền thống, việc bảo vệ thương hiệu số trên Internet luôn là nhiệm vụ hàng đầu của mỗi doanh nghiệp. Mất tên miền thương hiệu vào tay đối thủ cạnh tranh có thể làm giảm đi các cơ hội làm ăn và làm xấu đi hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng.  Chính vì thế, để lấy lại các tên miền đã mất, các doanh nghiệp sẵn sàng chi tiền tỷ để mua lại tên miền của họ.  Tại sao người ta sẵn sàng bỏ tiền tỷ để mua lại tên miền?

Hơn hết, trên Internet, nơi mà mỗi hoạt động mua bán đều được thực hiện qua những cú Click chuột thì các nhà kinh doanh càng quan tâm hơn đến việc “Làm thế nào để khách hàng dễ dàng tìm đến website của họ”. Điều đó đã tạo nên sự chạy đua trong việc đăng ký các tên miền chứa các “keyword” có tỷ lệ tìm kiếm cao trên Google. Nhưng khi tên miền “hot” đã bị đăng ký thì nhà kinh doanh chỉ  có một lựa chọn duy nhất đó là bỏ tiền để mua lại.

Tên miền đẹp có giá trị đầu tư?

Một tên miền đẹp cần phải thỏa mãn các tiêu chí: liên quan đến các lĩnh vực kinh doanh và đời sống, dễ làm thương hiệu; ngắn gọn, dễ nhớ và có tỷ lệ tìm kiếm cao qua các Bộ máy tìm kiếm.  Bên cạnh đó, “Để có được những tên miền thực sự đẹp, mình cũng phải có duyên và dành nhiều tâm huyết”. Đó là lời tâm sự của chị Lê Thúy Hạnh.  Đầu tư tên miền là một việc dễ dàng nhưng không hoàn toàn đơn giản. Hãy tuân theo các quy tắc cơ bản và có sự kiên trì và tìm tòi, sáng tạo, chắc chắc bạn sẽ trở thành một nhà đầu tư tiềm năng.

PV

Theo Nguoiduatin

TIN ƯU TIÊN

Xem thêm