Lịch sự kiện

‘Nữ hoàng tên miền’ chia sẻ cách khởi nghiệp tại đại học FPT

13 Tháng Ba 2014   /   1147 lượt xem

Sự kiện đầu tiên trong chuỗi chương trình CEO Talk, “Nữ hoàng tên miền Việt Nam” Lê Thúy Hạnh (TGĐ Công ty Cổ phần Tiếp thị số – Digimarketing JSC) đã giúp sinh viên tiếp cận với những xu hướng công nghệ mới vào cuối tuần qua tại cơ sở Hòa Lạc.

Hướng tới sinh viên FPT, chị Thúy Hạnh nhấn mạnh: “Trước mỗi vấn đề của cuộc sống và công việc đặt ra, mỗi chúng ta hãy coi đó là “tài sản” là thứ giá trị mà mình may mắn có được. Vì đó mới chính là những bài học quý giúp ta trưởng thành, can đảm và thành công hơn”.


Không giống nhiều bạn trẻ chịu sự ảnh hưởng của gia đình trong việc đưa ra quyết định lựa chọn trường đại học, chị Lê Thúy Hạnh cho biết, Học viện Ngoại giao nằm trong “tầm ngắm” từ khi chị mới chỉ học lớp 6. “Sự lựa chọn của bản thân thể hiện ước mơ của mỗi người. Khi có ước mơ, chúng ta sẽ thực hiện nó và cam kết mạnh mẽ với điều đó. Mỗi lần đạt được ước nguyện tức là chúng ta đã vượt qua một ngưỡng và chắc chắn, sẽ lại có một giấc mơ tiếp nữa, lớn hơn”, chị giải thích.

Hướng tới sinh viên FPT, chị Thúy Hạnh nhấn mạnh: “Trước mỗi vấn đề của cuộc sống và công việc đặt ra, mỗi chúng ta hãy coi đó là “tài sản” – thứ giá trị mà mình may mắn có được. Vì đó mới chính là những bài học quý giúp ta trưởng thành, can đảm và thành công hơn”.

Tại đây, nhiều câu chuyện kinh doanh và đam mê làm kinh tế cũng được sinh viên FPT chia sẻ tại buổi trò chuyện. Đó là khởi nghiệp kinh doanh từ làm đồ hand made, bán từ mỹ phẩm đến quần áo của nữ sinh và những khoản thu nhập nhất định khi hỗ trợ nhiều cá nhân, tổ chức bằng kiến thức và hiểu biết về an ninh an toàn thông tin của nam sinh ngay từ khi mới học lớp 10.

Dành lời khen ngợi cho những ý tưởng và hoạt động dù nhỏ nhưng thiết thực của sinh viên FPT, nữ diễn giả nhấn mạnh: “Ai cũng có tố chất kinh doanh và khả năng kinh doanh, vì bản năng của con người chúng ta sinh ra là có nhu cầu trao đổi”. Ngoài việc tạo cho chúng ta biết yêu và quý trọng đồng tiền, kinh doanh còn mang lại cho con người quyền tự chủ điều mình mong muốn và có giá trị tinh thần lớn như niềm tự hào với bố mẹ, bạn bè và những người thân yêu.

Giác ngộ Internet và dự cảm nó sẽ mang đến một cuộc cách mạng lớn tại Việt Nam, nữ doanh nhân đã nhận ra Internet chính là con đường để thực hiện giấc mơ của mình. Với tư duy sắc bén, chị hiểu rằng để có được thông tin trên mạng phải có trang web, mà muốn có website phải có tên miền, nơi chị có thể khai thác “mảnh đất” để gieo tất cả những “hạt mầm” của mình. Chỉ trong thời gian từ năm 2005-2008, chị Hạnh đã sở hữu trên 3.000 tên miền đẹp nhất Việt Nam.

Giấc mơ khởi nghiệp khi không có nhiều vốn trong tay là điều nhiều sinh viên FPT ấp ủ và các bạn đã đặc biệt thích thú với hoạt động kinh doanh tên miền của chị Thúy Hạnh.

Về vốn đầu tư, chỉ bằng 830.000 đồng với một tên miền của Việt Nam và 350.000 đồng với một tên miền của nước ngoài, bất kỳ ai cũng có thể khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, tên miền lại được chị Hạnh đánh giá là có giá trị trường tồn, là “mỏ vàng”, là “bất động sản online”.
 

Bắt đầu từ học kỳ Spring 2014, Đại học FPT sẽ triển khai chuỗi chương trình CEO Talk với mục đích mang tới cho sinh viên FPT cơ hội giao lưu với những nhân vật thành công.

Minh chứng cho lời nói của mình, người phụ nữ trẻ tuổi thành đạt này chia sẻ, ví dụ như tên miền amthuc.com.vn của chị có giá trị lên tới một tỷ đồng, hay một số tên miền khác như batdongsan.com.vn, batdongsan.vn đã được định giá không dưới 6 triệu USD.

Tuy nhiên, theo chị Hạnh, để đi từ ý tưởng đến tên miền là cả một quá trình. Tên miền phải đảm bảo được tiêu chí ngắn gọn, đơn giản, dễ nhớ với chiến lược của ngành, đồng thời muốn thành công, tên miền đó nhất định phải mang trong mình tư duy toàn cầu.

Để thành công trên con đường sự nghiệp, chị Lê Thúy Hạnh đã khắc ghi nhiều bài học giá trị cho bản thân. Qua những dự án khởi nghiệp từ hồi còn ngồi trên giảng đường đại học cho đến khi đã vững vàng với vị trí TGĐ, chị Hạnh cho biết, bài học lớn nhất trên con đường kinh doanh của chị chính là vấn đề quản lý nhân sự. “Quản trị đội nhóm, quản lý con người là điều cần thiết phải luyện tập ngay từ khi các bạn còn là sinh viên”, diễn giả nhắn nhủ.

Chia sẻ về dự án xây dựng cổng thông tin du lịch toàn ngành của Việt Nam tại địa chỉ www.dulich.vn, chị Thúy Hạnh cho biết rất mong muốn website này sẽ nhận được sự cộng tác của sinh viên từ nhiều ngành. “Hy vọng ĐH FPT, với môi trường dạy và học tiếng Anh tốt, có tư duy công nghệ, có khát khao xây dựng và phát triển đất nước sẽ góp sức trong dự án lớn này”, chị Hạnh đề xuất.Mô hình cộng tác với cổng thông tin này sẽ là mỗi người đóng vai trò như một đại sứ của đất nước. Theo đó, các bạn sẽ có account được quản trị một hệ thống ở bên trong như một blogger. Nếu biên dịch tốt, các bạn sẽ làm việc với công ty như một cộng tác viên và có cơ hội thực hiện blog riêng và không gian riêng để trình bầy bài viết và quan điểm, góc nhìn của mình.

“Nếu biên dịch tốt, các bạn hoàn toàn có thể thực hiện giấc mơ được kinh doanh ngay trong thời gian học đại học của mình”, “nữ hoàng tên miền” nhấn mạnh trước khi kết thúc phần chia sẻ của mình.

Bắt đầu từ học kỳ Spring 2014, Đại học FPT sẽ triển khai chuỗi chương trình CEO Talk với mục đích mang tới cho sinh viên FPT cơ hội giao lưu với những nhân vật thành công.

(Theo website ĐH FPT)
Chungta.vn

TIN ƯU TIÊN

Xem thêm